ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้

ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้

ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้ ไอโฟน เป็นสมาร์ตโฟนอัจฉริยะที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์สื่อสาร หลายเหตุผลที่เราตัดสินใจเลือกใช้ไอโฟน เพราะความคุ้มค่า ประสิทธิภาพ การใช้งาน หรือความหรูหราทันสมัยของแบรนด์ ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยการพัฒนาของเจ้าตัวไอโฟน ก็เป็นไปอย่างก้าวกระโดด จนทำให้บางครั้งเราตามไม่ทันเลยก็มี วันนี้แอดมินเลยอาสาจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 6 ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกัน ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก

6 ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน มีอะไรบ้าง

ส่ง Memoji หรือ Animoji ในแบบฉบับของตัวคุณเอง
ส่ง Memoji หรือ Animoji ในแบบฉบับของตัวคุณเอง

1. ส่ง Memoji หรือ Animoji ในแบบฉบับของตัวคุณเอง

เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก Memoji หรือ Animoji ซึ่งเป็นรูปตัวการ์ตูนที่แสดงอารมณ์ตามแบบฉบับที่เราสามารถกำหนดได้เอง แน่นอนว่าใน iOS 12 เราสามารถส่ง Memoji หรือ Animoji ที่แสดงความรู้สึกผ่าน Messages ได้แล้วเพียงเราเลือก Memoji หรือ Animoji ที่เราต้องการและแสดงหน้าตาที่เราอยากจะส่งหลังจากนั้นก็ลาก Memoji หรือ Animoji ไปที่กล่องข้อความก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว เราสามารถส่งให้อยู่ท้ายข้อความของคนที่เราคุยด้วย หรือจะส่งลงไปทับข้อความที่เราส่งแล้วก็ได้เช่นกัน

ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้
ตั้งเสียงเรียกเข้าและเสียงข้อความเข้าตามรายชื่อ

2. ตั้งเสียงเรียกเข้าและเสียงข้อความเข้าตามรายชื่อ

เราสามารถตั้งเสียงข้อความและเสียงเรียกเข้า ตามรายชื่อที่อยู่ในสมุดโทรศัพท์ของเราได้ ด้วยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่าในสมุดรายชื่อ แล้วก็เลือกเพลงที่เราต้องการที่จะให้ดังขึ้น เมื่อข้อความหรือมีสายเรียกเข้าจากคนที่ตั้งไว้ ซึ่งทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าใครกำลังส่งข้อความหรือโทรหาเราอยู่ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องยก iPhone ขึ้นมาดูเลย

โหมดแว่นขยาย ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้
โหมดแว่นขยายทำให้คุณอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ ได้

3. โหมดแว่นขยายทำให้คุณอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ ได้

ใน iOS 12 นั้นมีความคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสายตา โดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ ได้เนื่องจาก iOS นี้จะมีโหมดที่เรียกว่าแว่นขยายหรือ Magnifier เพื่อไว้ใช้ขยายตัวอักษรเล็ก ๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง โดยเราสามารถใช้งานด้วยการเข้าไปที่  General / Accessibility / Magnifier ซึ่งเราสามารถใช้ความสามารถในการซูมเข้าซูมออกของกล้องถ่ายรูปและ LED Flash เพื่อเพิ่มความสว่างในการอ่านตัวอักษรได้อีกด้วย

แชร์โลเคชั่นง่ายๆ ด้วย QuickType keyboard
แชร์โลเคชั่นง่ายๆ ด้วย QuickType keyboard

4. แชร์โลเคชั่นง่าย ๆ ด้วย QuickType keyboard

ตั้งแต่ iOS 10 เป็นต้นมาก็มีการเพิ่มคุณสมบัติ QuickType keyboard ให้ใช้งานในกล่องข้อความได้โดยสามารถพิมพ์ข้อความง่ายๆ อย่างเช่นพิมพ์ “I’m at” และเคาะวรรค 1 ครั้ง ระบบก็จะขึ้น Current Location ให้ที่คีย์บอร์ด พร้อมแชร์โลเคชั่นของเราในกล่องข้อความในทันที ซึ่งเราสามารถสร้างข้อความลัดแบบนี้ได้ด้วยการตั้งค่าจาก Siri เช่นเมื่อมีคนถามอีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์เราก็สามารถตั้งค่าพิมพ์ข้อความลัดได้เช่นกัน

หาเพลงจากเนื้อเพลง ฟีเจอร์น่าใช้บนไอโฟน ที่สาวก ios ควรรู้
หาเพลงจากเนื้อเพลงก็ได้

5. หาเพลงจากเนื้อเพลงก็ได้

ในบ้างครั้งเราอยากจะหาเพลงแต่ไม่รู้จักชื่อเพลง สิ่งที่จำได้เพียงอย่างเดียวก็คือเนื้องเพลง นั้นละครับเดี๋ยวนี้เราสามารถหาชื่อเพลงจากเนื้อเพลงได้แล้ว ด้วยการพิมพ์เนื้อเพลงลงไปในช่องค้นหาใน Music app หรือ iTunes เพียงเท่านี้เราก็จะได้เพลงที่เราอยากฟังแล้ว

ความสามารถของ Siri ที่เพิ่มขึ้น
ความสามารถของ Siri ที่เพิ่มขึ้น

6. ความสามารถของ Siri ที่เพิ่มขึ้น

ความสามารถพื้นฐานของ Siri ที่เรารู้จักก็คือการรับคำสั่งงานด้วยเสียง แต่ใน iOS 12 นั้น Siri สามารถสั่งให้เปิดปิด flashlight ได้ด้วย หรือว่าจะให้แสดง Password ของเราก็ได้ เพียงเราพูดว่า “Hey Siri, show me my passwords” เพียงพูดเท่านี้เราก็สามารถเห็น Passwords & Accounts ของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ได้แล้ว ซึ่งความสามารถนี้เป็นเหมือนผู้ช่วยให้เราเห็น Password ที่ตั้งไว้ก็ตัดสินใจบันทึกนั้นเอง และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ Siri ที่เพิ่มเข้ามาก็คือการกรอก Password แบบอัตโนมัติบน Apple TV ได้ด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 6 ฟีเจอร์น่าลอง น่าเล่น บนไอโฟน เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ก็ลองนำไปใช้กันได้ หรือใครที่ใช้อยู่แล้ว ก็อย่าลืมบอกต่อให้ สาวกไอโฟน ได้ทราบด้วยนะคะ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำทริคเกี่ยวกับไอโฟน เรื่องอะไรมาฝากอีกนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด

บทความแนะนำเพิ่มเติม : เทคนิคดูแล iPhone ให้อยู่กับเรานาน ๆ วันนี้ updateiphone.com มีคำแนะนำ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปทำตามกันดูค่ะ รับรองว่า iPhone เครื่องโปรดของคุณ จะอยู่กับคุณไปแบบยาว ๆ เลยล่ะค่ะ